Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng hay còn gọi là (INMV) đang là căn bệnh phổ biến chúng xuất hiện ở hầu hết khắp nơi trên thế giới. Bệnh được phát hiện đầu tiên ở Brazil vào năm 2002 trên tôm thẻ chân trắng, cho đến năm 2004 trở đi bệnh xuất hiện hầu hết trên các trang trại nuôi tôm ở vùng đông bắc Brazil gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng xuất của vụ nuôi. Vậy nguyên nhân gây bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng là gì? Cách phòng trị bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân gây bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng là một bệnh truyền nhiễm do các tác nhân virus IMMV gây ra. Đây là loại virus có vật chất di truyền là ARN mạch đôi, chúng có kích thước 7.560 bp, cấu trúc không có lớp màng bao.
IMMV thường gây tỷ lệ chết cho tôm thẻ chân trắng nằm trong khoảng từ 40 – 70% quần đàn. Trong điều kiện phòng thí nghiệm đã cho thấy IMNV có khả năng cảm nhiễm với hai loài tôm, tôm xanh Nam Mỹ (Penaeusstylirostris) và tôm sú (Penaeus monodon).Nhiệt độ và nồng độ muối được xem là một trong những yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến quá trình bộc phát của bệnh hoại tử cơ.

2. Các dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu dễ có thể nhận biết được, cụ thể:
– Ở giai đoạn cấp tính: Tôm bị bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng có dấu hiệu bệnh lý như phần cơ bụng và đuôi cơ trắng đục, do vậy có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở các vùng cơ này.
– Ao nuôi bị nhiễm bệnh nặng có thể gây chết đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày tỉ lệ chết cao.
– Bệnh có các dấu hiệu lâm sàng và đặc điểm mô bệnh học tương tự như bệnh phấn trắng nên bà con cần lưu ý.

3. Cách phòng trị bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng được các trại giống phòng ngừa băng phương thức tiệt trùng trứng và ấu trùng – đây được xem là một trong những phương pháp phòng bệnh an toàn và hiệu quả. Quý bà con cũng có thể sàng lọc tôm giống bằng phương pháp PCR để chẩn đoán và loại bỏ những con bị nhiễm bệnh. => Tham khảo các loại máy đang được sử dụng phổ biến như hiện nay: Máy PCR di động Pockit Xpress, Máy PCR cầm tay Pockit micro Plus,…
Trong trường hợp ao nuôi thịt vừa xuất hiện vài con tôm chết với dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng thì chúng ta cần thực hiện theo các bước sau đây:
– Ổn định môi trường ao nuôi
– Chú trọng đến nhiệt độ, nồng độ muối, độ pH
– Tăng cường sục khí cho ao nuôi
– Giảm lượng thức ăn hoặc ngừng cho tôm ăn
– Bổ sung chế phẩm sinh học cho tôm nuôi (theo hướng dẫn của chuyên gia)
Trường hợp bệnh xảy ra với tỉ lệ chết cao, ao nuôi tôm thịt cần được xử lý với chorin 30ppm trong vài ngày.
Bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng có khả năng gây nguy hiểm cho tôm nuôi như bệnh phân trắng trên tôm, do đó quý bà con cần phải phát hiện sớm và có phương pháp phòng ngừa hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ đến số Hotline 19002620 để được hỗ trợ trực tiếp.
Tác giả: nguyenhung.marketing

Thêm nhận xét