Kinh nghiệm kế toán xây dựng

Kế toán xây dựng là ngành đặc thù, vậy thì một kế toán trong lĩnh vực xây dựng cần phải làm những gì? Trong bài viết dưới đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ về công việc của một người kế toán xây dựng.

  1. Lưu ý khi làm kế toán xây dựng

– Thường xuyên cập nhât các văn bản nhà nước liên quan đến xây dựng

– Đặc điểm của kế toán xây dựng là công trình phụ thuộc vào địa điểm xây dựng nên giá xây dựng ở nhưng nơi khác nhau là khác nhau, vì vậy mà kế toán xây dựng phải áp dụng đúng giá cho mỗi công trình.

–  Mỗi công trình có dự toán riêng với hạng mục đi kèm. Từ đó tách chi phí cho từng công trình. Công trình nào thì kế toán phải tập hợp nó vào giá trị công trình đó. Tập hợp các loại chi phí cấu thành nên gia thầu công trình bằng hoặc gần bằng giá trên bản dự toán do bộ phận kỹ thuật cung cấp.

– Nếu công trình xấy dựng kéo dài qua nhiều kỳ kế toán thì nên tập hợp chi phí phải theo dõi chi tiết chi phí sản xuất kinh doanh dở dang cho từng công trình.

– Công trình hoàn thành phải có biên bản nghiệm thu từng hạng mục hoặc toàn bộ công trình.

– Xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu cho công trình hoàn thành.

  1. Công việc của kế toán lĩnh vực xây dựng

– Nắm bắt chính xác định mức chi phí, khi sản xuất vật  tư phải phù hợp với định mức theo dự toán công trình.

– Theo dõi chi phí máy, nhân công theo từng công trình.

– Gía của công trình phụ thuộc vào địa điểm xây dựng nên kế toán phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình.

– Tập hợp, phân bổ chi phí và tính giá thành từng công trình, hạng mục công trình, đề xuất các biện pháp hạ giá thành phù hợp.

– Lập báo cáo về chi phí sản xuất, tính giá thành công trình xây dựng, cung cấp chính xác, kịp thời các thông tin hữu dụng về chi phí sản xuất và giá thành.

– Nếu có nhiều công trình xây dựng kéo dài qua các kỳ kế toán thì kế toán phải có sự quản lý, theo dõi và kiểm soát tiến độ thi công, sự phân bổ chi phí cho từng giai đoạn.

– Theo dõi bảng lương nhân công theo tiến độ thi công thực tế, nhật kí thi công đối với các máy thi công nhằm xác định chính xác mức tiêu hao nhiên liệu với các máy phục vụ cho công trình.

– Kiểm tra chi phí nhân công, chi phí sử dụng máy và các chi phí dự toán khác, phát hiện các khoản chênh lệch do với định mức.

– Theo dõi, quản lý các hợp đồng xây dựng nhắm nắm bắt chính xác các chi phí, các hạng  mục hoàn thành…

– Lập báo cáo thuế và báo cáo tài chính cuối năm.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Lê Ánh chúc bạn thành công.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên ketoanleanh.vnhocketoanthuchanh.edu.vn

 

Tác giả: vuvansyhnht

Thêm nhận xét